Lưu ý: Người đọc nên có kiến thức ít nhất là sử dụng được các lệnh apt trên Ubuntu hoặc Debian để mà tiếp tục. Ở đây mình dùng theo người dùng sudo là chính nhưng nếu bạn cần thì có thể sử dụng người dùng su.

Bài viết này do mình viết ra dựa trên kinh nghiêm của mình và có tham khảo bài viết của linuxconfig để thêm ý tưởng cũng như cách tối ưu, nên mọi người nếu thấy hay thì donate cho mình nhé theo link dưới. Ngoài ra cũng có thể xem thêm trang mình tham khảo ở dưới:

  • Link donate: https://longengie.com/donate/
  • Link tham khảo: https://linuxconfig.org/install-packages-from-an-ubuntu-ppa-on-debian-linux

Launchpad PPA (Personal Package Archive) là trình quản lý gói do Launchpad của Canonical – công ty phát triển distro nổi tiếng của Ubuntu quản lý. Nó cho phép người dùng cộng đồng Ubuntu One có thể tạo quản lý gói apt riêng mà không chịu sự quản lý của repository apt chính khá chậm và người khác kết nối thông qua lệnh add-apt-repository một cách dễ dàng. Rất nhiều phần mềm Ubuntu kêu gọi người dùng cài phần mềm thông qua các ppa để họ có thể cài phiên bản mới nhất của phần mềm.

Do Ubuntu là distro dựa vào Debian nên các distro Debian sử dụng apt đều có khả năng thêm ppa vào nguồn package không bằng lệnh add-apt-repository thì cũng có thể thêm trực tiếp. Tuy nhiên vì launchpad là dịch vụ riêng của Ubuntu, cũng như tôn chỉ của Debian là tôn trọng quyền quản lý và sử dụng của người dùng nên lệnh add-apt-repository nó không tự thêm key xác thực mà người dùng phải tự thực hiện, khiến cho nhiều người dùng cảm thấy Debian khó sử dụng hơn Ubuntu một phần.

Vì thế sau đây mình hướng dẫn mọi người cách thêm Ubuntu PPA vào Debian. Xin lưu ý là Ubuntu không phải Debian nên rât nhiều PPA không tương thích với Debian, với các ppa nó có thể không an toàn nên phải cẩn thận chỉ dùng các PPA phù hợp. Dưới đây mình sẽ lấy ví dụ là apt-fast, là trình hỗ trợ tải song song các gói cho apt.

Bước 1: Truy cập vào trang Lauchpad PPA của phần mềm

Đầu tiên bạn phải truy cập trang launchpad của phần mềm, thì có rất nhiều cách, thường khi bạn tìm các hướng dẫn cài thì nó có dòng dưới đây

sudo add-apt-repository ppa:apt-fast/stable

Thì bạn có thể search từ khóa ppa:apt-fast/stable hoặc từ khóa ít chính xác hơn là launchpad apt-fast ở các trang tìm kiếm phổ biến quốc tế như Google, Bing, DuckDuckGo, chọn các trang có link chính là https://launchpad.net/ là hợp lệ. Ngoài ra có lúc có link trang launchpad ngay trên hướng dẫn của bạn. Như trường hợp link của mình là https://launchpad.net/~apt-fast/+archive/ubuntu/stable

Với việc vào trang launchpad thì bạn có đầy đủ thông tin cài đặt trên đấy bao gồm cả cách thêm vào nguồn repository của apt lẫn package có ở đó, tải file nguồn và nhiều thứ khác, tiện phân tích luôn. Lúc này bạn có thể tải về file deb của nó cài luôn hoặc test trước để chắc ăn xem có bị gì không sau đó tiến hành cài bằng repository của nó.

Bước 2: Thêm đường dẫn nguồn vào nguồn gói của APT

Sau khi vào thì bạn có thể thêm PPA vào nguồn gói của APT theo hướng dẫn của trang web. Thì trang launchpad có các thông tin sau.

Hình thông tin Launchpad mình chụp và lưu trên imgbox

Cách 1: Sử dụng Software & Update (phương án giao diện)

Software & Update là trình quản lý nguồn apt của các distro Debian bao gồm các tính năng sau:

  • Điều chỉnh nguồn apt chung theo server config sẵn theo distro.
  • Quản lý, thêm, sửa, xóa nguồn apt riêng biệt cho apt, đồng thời quản lý các key xác thực nguồn apt.
  • Cấu hình lại các bản cập nhật thông qua apt.

Dĩ nhiên nó không phải ứng dụng thuần Debian nên nhiều distro không có cài đặt sẵn nó, nhưng nó nằm trong đa số repository chính của các distro Debian apt nên cần cài gói software-properties-gtk. Dưới đây là ví dụ cài với phân quyền sudo.

sudo apt update
sudo apt install software-properties-gtk

Mở Software & Updates lên, lưu ý không được bật trình quản lý apt khác như Synaptic không nó sẽ bị lỗi, mở tab Other Software ra và bấm Add...

Sau đó thêm dòng source.list mà hiển thị trên trang web vào. Nhớ thay dòng “YOUR_UBUNTU_VERSION_HERE” thành distro Ubuntu (khuyến khích là bản LTS gần với distro Debian bạn đang sử dụng) như dưới đây mình thêm focal là bản Ubuntu LTS mới nhất khi mình viết bài này và mình dùng Debian 11. Sau khi thêm xong bấm Add Source.

Hình ví dụ thêm nguồn apt. Tự chụp và lưu trên imgbox

Sau khi chắc thì bấm Close. Nó sẽ tự cập nhật lại Database nguồn apt và lâu lâu có trường hợp lỗi khi nó bị treo cập nhật, lúc đó restart lại máy.

Sau khi làm xong nên gõ lệnh sudo apt update để cho cập nhật lại nguồn apt, lúc này nếu không phải distro thuộc Ubuntu thì nó sẽ báo lỗi unsigned hoặc tương tự do chưa có nhập key xác thực. Nếu gặp lỗi 404 thì có khả năng phần mềm không có phiên bản cho version Ubuntu đấy, lúc đó chỉnh sửa lại nguồn bằng nút Edit... để chỉnh lại version.

Cách 2: Chỉnh trực tiếp nguồn apt

Ở đây bạn chỉnh các nguồn apt thông qua text editor sau đó update. Cách này là cách thêm và sửa nguồn chuẩn nhất ở trong các distro Debian và nó phù hợp cho cả có giao diện (sử dụng các GUI editor như VS Code,…) và không giao diện (như nano, vim,…). Và nó có hai cách thêm trực tiếp.

Thêm, sửa, xóa file ở /etc/apt/sources.list.d (khuyến khích)

Thư mục /etc/apt/sources.list.d là nơi chứa các nguồn apt ngoài chính của apt. Và đa số các phần mềm quản lý nguồn apt như Software & Update và add-apt-repository đều thêm và chỉnh sửa ở các file ở đó. Và do nó tách các file theo phần mềm nên việc quản lý khá dễ dàng.

Để thêm nguồn apt thì đầu tiên tạo một file với format list. Đặt tên file thì tốt nhất nên theo tên phần mềm trên ppa, đặt tên thì chỉ sử dụng các chữ cái Tiếng Anh không dấu, số và dấu gạch ngang. Như ở đây mình đặt tên là apt-fast.list cho file đó.

Về nội dung thì thêm nội dung ở sources.list trên trang web, nhớ thay đổi “YOUR_UBUNTU_VERSION_HERE” thành phiên bản Ubuntu LTS gần distro nhất như mình đang sử dụng Debian 11 và bản focal là phiên bản Ubuntu LTS mới nhất lúc mình ghi bài này.

deb http://ppa.launchpad.net/apt-fast/stable/ubuntu focal main
deb-src http://ppa.launchpad.net/apt-fast/stable/ubuntu focal main

Nếu cần chỉnh sửa thì sửa tại file đó và nếu muốn xóa thì bạn xóa luôn file đó.

Thường thì bạn nên ghi chú lại dòng deb-src cho nó khỏi được sử dụng bằng cách thêm dấu # vào trước đường dẫn deb-src để khỏi sử dụng đỡ tốn thời gian khi sử dụng apt update. Cuối cùng nội dung file apt-fast.list nó như thế này

deb http://ppa.launchpad.net/apt-fast/stable/ubuntu focal main
#deb-src http://ppa.launchpad.net/apt-fast/stable/ubuntu focal main

Gõ lệnh sudo apt update để cho cập nhật lại nguồn apt, lúc này nếu không phải distro thuộc Ubuntu thì nó sẽ báo lỗi unsigned hoặc tương tự do chưa có nhập key xác thực. Sau khi làm xong nên gõ lệnh sudo apt update để cho cập nhật lại nguồn apt, lúc này nếu không phải distro thuộc Ubuntu thì nó sẽ báo lỗi unsigned hoặc tương tự do chưa có nhập key xác thực. Nếu gặp lỗi 404 thì có khả năng phần mềm không có phiên bản cho version Ubuntu đấy, lúc đó chỉnh sửa lại nguồn.

Chỉnh sửa file /etc/apt/sources.list

File /etc/apt/sources.list là nơi quản lý chính các nguồn apt của distro, khi mở ra bạn sẽ thấy các nguồn apt chính của distro và không được xóa nếu không sẽ gây lỗi cả distro, chỉ được sửa.

Để thêm nguồn apt thì đầu tiên kéo xuống dưới cùng của file đấy, sau đó thêm dòng từ sources.list trên trang web, nhớ thay đổi “YOUR_UBUNTU_VERSION_HERE” thành phiên bản Ubuntu LTS gần distro nhất như mình đang sử dụng Debian 11 và bản focal là phiên bản Ubuntu LTS mới nhất lúc mình ghi bài này.

deb http://ppa.launchpad.net/apt-fast/stable/ubuntu focal main
deb-src http://ppa.launchpad.net/apt-fast/stable/ubuntu focal main

Bạn nên ghi chú thêm để dễ nhận biết nguồn apt cho phần mềm nào với cú pháp # nội dung và ghi chú lại dòng deb-src cho nó khỏi được sử dụng bằng cách thêm dấu # vào trước đường dẫn deb-src để khỏi sử dụng đỡ tốn thời gian khi sử dụng apt update. Cuối cùng nội dung file apt-fast.list nó như thế này

### Apt-fast source from Laucnhpad PPA
deb http://ppa.launchpad.net/apt-fast/stable/ubuntu focal main
#deb-src http://ppa.launchpad.net/apt-fast/stable/ubuntu focal main

Gõ lệnh sudo apt update để cho cập nhật lại nguồn apt, lúc này nếu không phải distro thuộc Ubuntu thì nó sẽ báo lỗi unsigned hoặc tương tự do chưa có nhập key xác thực. Nếu gặp lỗi 404 thì có khả năng phần mềm không có phiên bản cho version Ubuntu đấy, lúc đó chỉnh sửa lại nguồn.

Cách 3: Dùng lệnh add-apt-repository (Dùng Terminal)

Lệnh add-apt-repository là lệnh thêm apt source của toàn bộ distro sử dụng Debian và hầu hết các distro apt đã có lệnh này, chỉ khi distro cổ quá mới không có lệnh này.

Trên trang Launchpad của phần mềm thường hay có hướng dẫn nạp thẳng ppa như dưới đây

sudo add-apt-repository ppa:apt-fast/stable
sudo apt-get update

Tuy nhiên nó chỉ khuyến khích dùng ở các distro Ubuntu do nó chỉ dò các phiên bản Ubuntu, đối với các distro khác như Debian thì lệnh này không dò được mà nó sẽ có hai trường hợp sau. Một là nó tự thêm theo version mới nhất của Ubuntu và thường nó tự thêm phiên bản beta của Ubuntu, như hiện tại ở thời điểm viết bài là impish sẽ ra mắt vào tháng 11 năm 2021, và một số phần mềm có khi không có phiên bản ở bản beta nên không cập nhật phần mềm. Hai là thêm thẳng dòng YOUR_UBUNTU_VERSION_HERE ở distro đấy.

Thay vào đó mình sẽ thêm nguồn apt theo các cú pháp dưới đây.

sudo apt-add-repository 'deb http://myserver/path/to/repo stable myrepo'
sudo apt-add-repository 'http://myserver/path/to/repo myrepo'
sudo apt-add-repository 'https://packages.medibuntu.org free non-free'
sudo apt-add-repository http://extras.ubuntu.com/ubuntu

Mình lấy đường dẫn ở sources.list trên trang web, nhớ thay đổi “YOUR_UBUNTU_VERSION_HERE” thành phiên bản Ubuntu LTS gần distro nhất như mình đang sử dụng Debian 11 và bản focal là phiên bản Ubuntu LTS mới nhất lúc mình ghi bài

sudo apt-add-repository 'http://ppa.launchpad.net/apt-fast/stable/ubuntu focal main'

Gõ lệnh sudo apt update để cho cập nhật lại nguồn apt, lúc này nếu không phải distro thuộc Ubuntu thì nó sẽ báo lỗi unsigned hoặc tương tự do chưa có nhập key xác thực. Nếu gặp lỗi 404 thì có khả năng phần mềm không có phiên bản cho version Ubuntu đấy, lúc đó chỉnh sửa lại nguồn.

Bước 3: Thêm key xác thực vào apt (Ubuntu không cần)

Sau khi thêm nguồn apt vào apt thì sau khi nhập lệnh apt update bạn có thể cài thẳng phần mềm nếu như bạn là Ubuntu. Tuy nhiên các distro Debian thì nó sẽ báo lỗi unsigned hoặc tương tự do chưa có nhập key xác thực. Lúc này mình sẽ thực hiện nạp key xác thực thông qua lệnh apt-key. Ở đây mình sẽ không chỉ cách nạp trực tiếp file do khó hướng dẫn và rườm rà, thay vào đó chỉ xác thực Fingering qua server để lấy xác thực trực tiếp.

Ở trang Launchpad phần mềm bạn sẽ thấy nội dung như sau

Signing key:
1024R/A2166B8DE8BDC3367D1901C11EE2FF37CA8DA16B (What is this?)
Fingerprint:
A2166B8DE8BDC3367D1901C11EE2FF37CA8DA16B

Bạn copy phần Fingerfrint sau đó gõ lệnh sau, nhớ thay thế “THE_KEY” bằng dòng Fingerprint.

sudo apt-key adv --keyserver hkp://keyserver.ubuntu.com:80 --recv-keys THE_KEY

Gõ lệnh sudo apt update để cho cập nhật lại nguồn apt, nếu nó không còn báo lỗi thì đã xong, bạn có thể cài trực tiếp phần mềm bằng apt.

Còn nếu như bạn gặp lỗi thì nên kiểm tra lại các bước trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *